top-head-banner

MEMBER LOGIN
User name ::

Password ::
SIGN IN
 

 
 
 
 
 
 
 
 

 
   
ฉบับที่ 20 กรกฎาคม 2553-กันยายน 2553
ภาวะโลกร้อน ประกันภัยช่วยอะไรได้บ้าง?

 
ซีดี-รอม ต้นทุนความเสียหายอ้างอิงการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ปี 2553-2556
ต้นทุนความเสียหายอ้างอิงการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ปี 2553-2556 ฉบับสมบูรณ์
ต้นทุนความเสียหายอ้างอิงการประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ปี 2553-2556 ฉบับเจ้าหน้าที่พิจารณารับประกันภัย
การคำนวณเงินสำรองค่าสินไหมทดแทน
ต้นทุนความเสียหายอ้างอิงของการประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน ปี 2551 (ฉบับ Underwriter)

 
HyperLink
ฉบับที่ 17 กรกฎาคม-กันยายน 2553

 
 
BKI ฉีกกลยุทธ์ลุยตลาดครึ่งปีหลัง

กรุงเทพประกันภัยปรับแผนรุกครึ่งปีหลัง คลอดกลยุทธ์/พัฒนาสินค้าใหม่ฉีกตลาดหนีคู่แข่ง ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าประกาศลุยเพิ่มเบี้ยเทเลมาร์เก็ตติ้ง ยันเป้าสิ้นปีแตะ1,400 ล้านบาท ล่าสุดจับมือ ทีคิวเอ็ม คลอดกรมธรรม์ พีเอใหม่ เจาะตลาดอีกเพียบ ขณะเดียวกันปรับเพิ่มคุ้มภัยการร้ายกรมธรรม์พีเอ พร้อมพัฒนาแบบประกันขายมนุษย์เงินเดือน รวมถึงความร่วมมือขายกรมธรรม์คุ้มบ้านและทรัพย์สิน เจาะกลุ่มเศรษฐีภูธร พร้อมผนึกแบงก์กรุงเทพ ลุยขายประกันเต็มสูบ

ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน ผู้อำนวยการธุรกิจลูกค้ารายย่อย บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ BKI กล่าวถึงแผนดำเนินธุรกิจช่วงครึ่งปีหลังนี้ว่า ได้ทำการปรับแผนรองรับถึงสิ้นปีนี้ให้สามารถเพิ่มยอดขายได้ตามเป้า โดยเฉพาะในช่องทางการขายผ่านโทรศัพท์ (เทเลมาร์เก็ตติ้ง) ที่ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมาเบี้ยรับลดเหลือ 78 ล้านบาท จากปกติบริษัทจะมีเบี้ยรับเฉลี่ยเดือนละ 100 ล้านบาท ขณะที่ช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มีเบี้ยรวม  549 ล้านบาท เติบโต 35% และถึงสิ้นปีนี้วางไว้ที่ 1,400 ล้านบาท เติบโต 50% เป็นเบี้ยประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (พีเอ) ไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาท

สำหรับกลยุทธ์การตลาด บริษัทจะปรับปรุงและพัฒนาสินค้าใหม่ที่มีจุดขายฉีกตลาดมากขึ้น พร้อมทั้งตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มเพื่อการตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น ภายใต้ระบบการวิเคราะห์แบ่งแยกฐานข้อมูลลูกค้า (Data Modeling) ด้วยปัจจัยต่างๆ เช่น การใช้จ่าย อาชีพ และฐานเงินเดือน

"ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบโมเดลต้นแบบและอีก 1 เดือนถึงจะเริ่มใช้โมเดลจริง ถึงแม้โอกาสในการทำกำไรของบริษัทจะลดลงก็ตาม จากปกติในการสร้างธุรกิจใหม่ต้องทำกำไรขั้นต่ำสุดไม่เกิน 5%"

โดยล่าสุดบริษัทได้ร่วมมือกับ บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด ซึ่งเป็นพันธมิตรหลัก ออกกรมธรรม์ใหม่ ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล (พีเอ) ใหม่มีชดเชยค่ารักษาพยาบาลเต็มทุนประกัน วงเงินทุนประกันต่อปี 300,000 บาท เบี้ยประกันต่อปีประมาณ 6,000 บาท หากเป็นประสบภัยจากรถจักรยานยนต์ จะได้รับค่าชดเชย 50% ของทุนประกัน แต่มีความคุ้มครองพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ภัยก่อการร้าย มุ่งเจาะตลาดฐานลูกค้าของทีคิวเอ็มในพื้นที่ต่างจังหวัดที่มีความต้องการความคุ้มครองนี้อยู่แล้ว และสามารถรับภาระชำระแม้เบี้ยประกันแพงกว่าพีเอปกติเบี้ยอยู่ที่ 1,500 บาทได้ โดยขณะนี้เริ่มทำตลาดแล้ว ตั้งเป้าถึงสิ้นปีจะมีเบี้ยรับประกันไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท และมีอัตราความเสียหายไม่เกิน 45-50% หรือยังต่ำกว่าประกันสุขภาพ

รวมทั้งยังปรับเพิ่มความคุ้มครองก่อการร้ายสำหรับประกันพีเอ เดิมที่มีความคุ้มครองการบาดเจ็บ เสียชีวิต ค่าชดเชยรายได้ เบี้ยเพิ่มขึ้นแค่หลักร้อยบาท คาดว่าจะเป็นจุดขายที่สอดคล้องกับความต้องการจากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองที่ผ่านมา ปัจจุบันบริษัทมีแผนประกันพีเอทั้งสิ้น 7 แบบ ขณะเดียวกันได้นำแบบประกันมนุษย์เงินเดือนเดิม ที่มีความคุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล มะเร็ง ชดเชยรายได้และค่ารักษาพยาบาล มาขายผ่านช่องทางเทเลมาร์เก็ตติ้ง และโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อตอกย้ำการขายให้กับคู่ค้า คาดว่าสิ้นปีนี้จะมีเบี้ยประกันเพิ่มถึง 20 ล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 2-3 ล้านบาท

ดร.อภิสิทธิ์ ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ บริษัทยังร่วมมือกับทีคิวเอ็มขายประกันภัยที่อยู่อาศัยและทรัพย์สิน (กรมธรรม์เบ็ดเตล็ด) ที่มีจุดขายความคุ้มครองวงเงินค่าใช้จ่ายเช่าบ้านระหว่างที่มีการซ่อมแซมบ้าน ทุนประกันต่อปีเริ่มต้น 300,000 บาทสูงสุด 3 ล้านบาท เบี้ยประกันต่อปีเริ่มต้นกว่า 1,000 บาท เจาะกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัดที่ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นลูกค้าสินเชื่อแบงก์เข้าสู่ระบบประกันภัยแทน ตั้งเป้าถึงสิ้นปีมีเบี้ยประกัน 10 ล้านบาท

ส่วนทางด้านช่องทางขายผ่านแบงก์แอสชัวรันซ์ในครึ่งปีหลังนี้ เป็นช่วงฤดูกาลที่แบงก์กรุงเทพมีนโยบายขยายตลาดเต็มที่ โดยกำหนดเป้าในการขายเป็น KPI ดังนั้น บริษัทจะพยายามพัฒนาสินค้าให้แตกต่างและมีจุดขายดีกว่า รวมทั้งตอกย้ำการรับรู้ของผู้บริโภคทางด้านความมั่นคงของแบงก์กรุงเทพและกรุงเทพประกันภัย เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและเกิดความต้องการซื้อเอง อีกทั้งจะพยายามผลักดันการขายประกันรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) และประกันภัยรถประเภท 5 เฟิร์ทแคร์แอนด์เซฟ ผ่านเคาน์เตอร์สาขาของแบงก์ให้ได้ในปีนี้

"มั่นใจว่าถึงสิ้นปีนี้จะมีเบี้ยเพิ่มขึ้นเป็น 250 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นมาจากการขายประกันพีเอ จากครึ่งปีแรกนี้มีเบี้ยรับมาแล้ว 105 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้นจากสิ้นปีก่อนประมาณ 20%"

www.thanonline.com
ที่มาของข่าว :: นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2,547 วันที่ 11-14 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน :: 87 ครั้ง
ส่ง Link ให้เพื่อน
E-mail ::   Send Mail
 
  HOME| ABOUT IPRB | INFORMATION SERVICES| NEWS | ARTICLES| IPRB PUBLICATIONS | ACTUARIES' CORNER | LINKS | CONTACT US
Copyright 2007 สำนักงานอัตราเบี้ยประกันวินาศภัย - The Insurance Premium Rating Bureau - All Rights Reserved