ลุ้นศาลเพิ่มเบี้ยประกันอิสรภาพ


บริษัทประกันวินาศภัยลุ้นศาลอนุมัติราคาเบี้ยประกันอิสรภาพใหม่ ปลายม.ค.นี้ หลัง ค่าใช้จ่าย-สินไหมพุ่ง 200%

นายเจริญ เจริญอรรถวิทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ.พี.เอฟ.อินเตอร์เนชั่นแนล อิน ชัวรันส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทกำลังรอการพิจารณาของศาลอาญาว่าจะอนุมัติให้ปรับเบี้ยประกันภัย อิสรภาพขึ้นเป็นอัตราอยู่ที่เท่าไหร่ จากปัจจุบันอยู่ที่ 7% ของวงเงินความคุ้มครอง แต่เนื่องจากที่ผ่านมาอัตราค่าสินไหมทดแทนของประกันอิสรภาพทั้งระบบและค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมกันแล้วสูงถึง 200% ของเบี้ยประกันภัยที่เก็บได้ ทำให้บริษัทประกันภัยประสบกับการขาดทุน

ทั้งนี้ ทางคณะทำงานส่งเสริมการประกันภัยอิสรภาพ สมาคมประกันวินาศภัย ได้ทำรายงานเรื่องต้นทุนและค่าใช้จ่ายเสนอต่อศาล เพื่อขอปรับราคาเบี้ยประกันภัยขึ้นให้ครอบคลุมต้นทุนที่เป็นจริง

“ศาลได้ให้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) พิจารณาเรื่องอัตราเบี้ยประกันภัยใหม่ให้เหมาะสม และเสนอกลับไปให้ศาล เมื่อศาลอนุมัติแล้ว ทางบริษัทประกันภัยจะใช้อัตราเบี้ยใหม่ คาดว่าจะทราบผลภายในสิ้นเดือนม.ค.นี้” นายเจริญ กล่าว

ก่อนหน้านี้ บริษัทได้รับอนุมัติจากศาลอาญาให้สามารถเสนอขายประกันอิสรภาพได้ในอัตรา 7% ของวงเงินความคุ้มครอง ตั้งแต่ เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่หากอัตราเบี้ยประกันใหม่ออกมา บริษัทก็พร้อมจะปรับไปใช้อัตราใหม่ทันที

ทั้งนี้ ตั้งเป้าเบี้ยประกันอิสรภาพปี 2552 ไว้ที่ 20 ล้านบาท เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มีการรับประกันภัยดังกล่าว จึงต้องใช้ความระมัดระวังสูงในการพิจารณาคุณสมบัติของลูกค้าอย่างสูง และไม่ได้หวังที่จะทำยอดขายจำนวนมาก

สำหรับปี 2552 บริษัท เอ.พี. เอฟ.ฯ ตั้งเป้าหมายเบี้ยประกันภัยรับรวม 600 ล้านบาท จากปี 2551 ที่มีเบี้ย 80.4 ล้านบาท เนื่องจากมี การแก้ปัญหาหนี้สินจบแล้ว โดยมีการชำระหนี้สินไหมทดแทนแก่ประชาชน 120 ล้านบาท และหนี้อู่ซ่อมรถยนต์ 96 ล้านบาท รวมทั้งหนี้ค้างประกันต่อ 10 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้ปรับโครงสร้างธุรกิจ และเสริมทีมผู้บริหาร ทำการเพิ่มทุนทำให้ส่วนผู้ถือหุ้นเพิ่มขึ้นมาเป็น 103.7 ล้านบาท เงินกองทุน 85 ล้านบาท โดยจะทำการเพิ่มทุนใหม่อีก 50 ล้านบาท ในปลายไตรมาสแรกของปีนี้ เพื่อทำให้เงินกองทุนอยู่ในระดับ 150% ของเงินกองทุนขั้นต่ำตามกฎหมาย

ทั้งนี้ บริษัท เอ.พี.เอฟ.อินเตอร์เนชั่นแนล อินชัวรันส์ ได้เข้ามาเพิ่มทุน บริษัท แอ๊ดวานซ์ อินชัวรันส์ ซึ่งมีปัญหาเรื่องเงินกองทุนและถูกคปภ. สั่งคิดเบี้ยปรับ

http://www.posttoday.com

ที่มาของข่าว :: เว็บไซต์ นสพ.โพสต์ ทูเดย์ 22 มกราคม 2552
จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน :: 445 ครั้ง
ส่ง Link ให้เพื่อน
E-mail ::   Send Mail