"ธนชาตประกันภัย" ท้าชิงแชมป์ประกันรถยนต์ใน 3 ปี


ธนชาตประกันภัย ลั่นขอเวลา 3 ปี ติด 1 ใน 3 เบี้ยประกันภัยรถยนต์

นายนพดล เรืองจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนชาตประกันภัย เปิดเผยว่า บริษัทได้ตั้งเป้าการเติบโตทางธุรกิจให้ติด 1 ใน 3 ด้านส่วนแบ่งตลาดประกันภัยรถยนต์ให้ได้ภายใน 3 ปี จากปัจจุบันที่อยู่อันดับ 7

ทั้งนี้ จะใช้ฐานลูกค้าเช่าซื้อรถยนต์ของธนาคารธนชาต ซึ่งเป็นบริษัทแม่ และสาขาธนาคารที่มีอยู่ 140 สาขา ทั่วประเทศ เป็นตัวผลักดันในการทำตลาดให้สำเร็จ ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น เบี้ยประกันภัยรับรวมก็จะเพิ่มถึงประมาณ 3 พันล้านบาท

ในขณะที่เมื่อปี 2549 บริษัทมีเบี้ยรับรวม 2.2 พันล้านบาท มีอัตราเติบโต 40% โดยมีกำไรสุทธิ 28 ล้านบาท ซึ่งมีกำไรจากการรับประกันภัยก่อนหักค่าใช้จ่ายถึง 240 ล้านบาท และกำไรจากการลงทุน 80 ล้านบาท โดยได้รับผลตอบแทนที่ 7% จากยอดเงินลงทุน 1.7 พันล้านบาท

“การที่เรากำไรลดลงเหลือ 28 ล้านบาท เมื่อเทียบปี 2548 ที่มีกำไรสูงถึง 73 ล้านบาท ก็เป็นผลมาจากการเติบโตที่สูง ทำให้เราต้องตั้งสำรองเบี้ยประกันภัย และมีต้นทุนการเคลมสูงขึ้นตามไปด้วย เป็นผลกระทบทางเทคนิค ทำให้ไม่สามารถแสดงผลกำไรได้มาก” นายนพดล กล่าว

นายนพดล กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าเติบโตไว้ 20% โดยมีเบี้ยประกันภัยรับรวมประมาณ 2.6 พันล้านบาท แบ่งเป็น เบี้ยรถยนต์ 2.1 พันล้านบาท และเบี้ยไม่ใช่รถยนต์ หรือนันมอเตอร์ 500 ล้านบาท ซึ่งจะมีกำไรประมาณ 41 ล้านบาท

ทั้งนี้ ด้วยทุนจดทะเบียนที่มีอยู่ประมาณ 600 ล้านบาท บริษัทยังสามารถขยายการเติบโต โดยไม่ต้องเพิ่มทุนไปได้อีก 10 เท่า หรือมีเบี้ยรับรวมประมาณ 6 พันล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทก็จะเริ่มออกไปหาลูกค้านอกกลุ่มธนชาตให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยรถยนต์ หรือเบี้ยนันมอเตอร์

นายนพดล กล่าวว่า ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา บริษัทไม่ค่อยได้ทำตลาดด้วยตัวเองมากนัก โดยเฉพาะเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ที่อาศัยยอดเช่าซื้อรถยนต์ของธนาคารธนชาตเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันถ้าธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ 100 คัน ลูกค้าก็จะทำประกันกับบริษัท 40 คัน หรือ 40% ปัจจุบันมีสัดส่วนเบี้ยรถยนต์ 80% และเบี้ยนันมอเตอร์ 20% และตั้งเป้าว่าภายในอีก 5 ปีข้างหน้า นับจากปีนี้ จะเพิ่มสัดส่วนเบี้ยนันมอเตอร์ให้เป็น 30% และเบี้ยรถยนต์ให้เป็น 70%

นอกจากนี้ บริษัทก็มีแผนออกสินค้าใหม่ เป็นแบบประกันที่ให้ความคุ้มครองเรื่องความรับผิดต่อวิชาชีพวิศวกร เรื่องการเป็นผู้ตรวจสอบอาคาร โดยตั้งเป้าในปีนี้ไว้ที่ 10 ล้านบาท จากลูกค้า 1 พันราย

http://www.posttoday.com

ที่มาของข่าว :: เว็บไซต์ นสพ.โพสต์ทูเดย์ 15 มี.ค. 2550
จำนวนครั้งที่เปิดอ่าน :: 218 ครั้ง
ส่ง Link ให้เพื่อน
E-mail ::   Send Mail